Powerbankระเบิด

0
136

PowerBankระเบิด

          หลังจากที่มีข่าวออกมาว่ามีนักท่องเที่ยวพก Powerbank ไว้กับน้ำหอม แล้วชารจ์มือถือไปด้วยเกิดการระเบิดขึ้นมาในคลิบ(ด้านล่างสุด) นั้นสาเหตุคาดว่าเวลาเดินทางไม่ควรใส่Powerbankไว้ช่องเดียวกันกับน้ำหอม เพราะในน้ำหอมจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล และพาวเวอร์แบ้งที่ไม่ได้มาตรฐานจะไม่มีวงจรป้องกันการช๊อต และป้องกันแบตเตอรี่ จริงๆมันไม่ได้อันตรายขนาดนั้นหากเรารู้จักการใช้งาน และรู็จักว่าPowerbank คืออะไร ควรใช้งานแบบไหน และที่สำคัญ อย่าใช้ของปลอมที่ไม่มีคุณภาพราคาถูก

          PowerBank (แบตสำรอง) คืออะไร ยุคหลัง ๆ มานี้เป็นยุคแห่งเทคโนโลยี ไม่ว่าไปที่ไหนก็ต้องมีคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนกันอยู่เต็มไปหมด แต่สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ IT เคลื่อนที่ต่างๆ ก็ต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ซึ่งถ้าเราใช้งานพวกอุปกรณ์สมาร์ทโฟนหนักๆ แล้ว แบตเตอรี่อาจจะอยู่ได้ไม่พอทั้งวัน  จึงได้มีผู้คิดว่าทำอย่างไรจะให้แบตเตอรี่ในอุปกรณ์พกพาใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ในที่สุดก็ได้คิด Power Bank (แบตสำรอง) ขึ้นมา โดย Power Bank เหมือนเป็นแบตเตอรี่สำรองชนิดหนึ่ง โดยที่เราต้องทำการชาร์จไฟเข้าตัว Power  Bank (แบตสำรอง)ก่อน หลังจากนั้นเราถึงจะใช้งานมันได้ โดยวิธีใช้ก็เพียงแค่เสียบสาย USB เข้าที่ตัวแบตสำรอง หลังจากนั้นก็เสียบเข้าที่โทรศัพท์ หรือสมาร์ทโฟน (บางรุ่นต้องกดปุ่มตรงกลางเพื่อให้ทำงาน และปล่อยไว้เมื่อไม่ใช้งาน Power Bank ก็จะดับเอง) เพียงแค่นี้ก็จะสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้โทรศัพท์ หรือ สมารท์โฟน รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆได้ขณะอยู่นอกบ้านโดยที่ไม่ต้องหาปลั๊กใดๆ ให้วุ่นวายอีกต่อไป

Powerbank

             Powerbank (แบตสำรอง) เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆตามสมาร์ทโฟน เพราะแบตสำรองเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถช่วยเติมแบตเตอรี่มือถือให้เต็มได้ทุกที่ทุกเวลาแม้กระทั่งเวลาที่อยู่ข้างนอกบ้านก็ตาม ซึ่งในปัจจุบันPowerbankก็มีให้เราได้เลือกซื้อกันมากมายหลายรุ่นหลายแบบ แต่ละแบบก็มีการผลิตมาจากแบตเตอรี่ที่แตกต่างกันไป ฉะนั้นแล้วเรามาทำความรู้จักกับชนิดแบตเตอรี่ของPowerbankเพื่อที่จะใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อ

Lithium Ion (ลิเธียมไอออน)

            Lithium Ion (ลิเธียมไอออน) เป็นแบตเตอรี่รุ่นเก่า ที่ยังคงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เพราะมีราคาที่ต่ำกว่าแบบอื่น ๆเหมาะกับการใช้งานกับมือถือ และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างสมาร์ทโฟน

คุณสมบัติของ Lithium Ion

 • มีน้ำหนักที่มากกว่าแบบ Polymer
 • เริ่มคลายประจุหลังจากการชาร์ต ภายในระยะเวลาไม่กี่อาทิตย์
 • ลิเธียมไอออน มีความปลอดภัยที่น้อยกว่าแบบลิเธียม โพลิเมอร์เพราะเป็นแบตเตอรี่มีของเหลวด้านในเป็นเคมี
 •  ลิเธียมไอออน ถ้าเปิดกล่องมาใช้งานในครั้งแรกจะมีน้อยกว่าแบบลิเธียม โพลิเมอร์
 • หากใช้พลังงานจนหมดเกลี้ยงบ่อยครั้งตัวแบตเตอรี่จะเสื่อมเร็ว
 • มีน้ำหนักเบากว่าแบตเตอรี่จำพวกนิกเกิล ( NiHMและ Ni-Cad )

 

 

Lithium Polymer (ลิเธียม โพลิเมอร์)

          Lithium Polymer (ลิเธียม โพลิเมอร์) เป็นแบตเตอรี่แบบใหม่ล่าสุด ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยม เพราะมีราคาที่สูงกว่ามากเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่แบบอื่น ๆเหมาะกับการใช้งานทั้งมือถือ กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างสมาร์ทโฟนเหมือนกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

คุณสมบัติของ Lithium Polymer

 • แกะออกจากกล่องแล้ว สามารถใช้งานได้ในทันที
 • ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่จะเกิดการเสื่อมไว แม้จะใช้พลังงานจนหมดเกลี้ยงบ่อย ๆ ก็ตาม
 • มีน้ำหนักเบา พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก
 • ในการผลิตจะไม่จำกัดรูปทรง สามารถผลิตได้ตามรูปร่างในแบบที่เราต้องการ
 • เก็บประจุไฟได้นานถึง 1 ปี โดยคลายประจุน้อยมาก( โดยเฉลี่ยจะสูญเสียประจุน้อยกว่า 0.1% ต่อหนึ่งเดือน )
 • มีสมรรถนะ กับความปลอดภัยที่ดีกว่า ไม่ติดไฟ และลดความเสี่ยงในการระเบิด
เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ Powerbank

 

จำนวน mAh ที่บอกไว้ทำอะไร
           mAh คือ m = มิลลิ , A = แอมม์ ,h = hour (ชั่วโมง) ส่วนจำนวนที่จะบอกว่า Power Bank (แบตสำรองชิ้นนั้นๆมีความจุเท่าไหร่คือตัวเลขที่เค้าบอกด้านหน้าเช่น 2600 mAh แปลว่า Power Bank (แบตสำรอง) มีความจุ 2600 mAh เป็นต้นและถ้าถามต่อไปว่า Power Bank(แบตสำรอง) จะชาร์จสมาร์ทโฟนของเราได้กี่รอบสมมติว่าแบตเตอรรี่ของเรา 2500 mAh แล้ว Power Bank (แบตสำรอง) ที่มีอยู่เป็น 2600 mAh  หลายๆท่านอาจจะคิดว่าเอา2600 – 2500 แปลว่าชาร์จได้ 1 รอบแล้วเหลืออีก 100 mAh จริงๆแล้ววิธีการคิดไม่ได้คิดแบบนี้ครับคือ Power Bank (แบตสำรอง) ก็จะมีการสูญเสียพลังงานด้วยในขณะชาร์จประมาณ 30-40 เปอร์เซนต์ซึ่งหมายความว่า Power Bank (แบตสำรอง) 2600 mAh จะชาร์จจริงได้อยู่ที่ 2600-30/100= 1820 mAh ซึ่งมาเทียบดูแล้วก็จะไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ 2500 mAh ได้เต็มนั้นเอง(จะได้ประมาณ 70 เปอร์เซนต์เท่านั้น)
หมายเหตุ: การชาร์จ Tablet ก็จะมีการสูญเสียพลังงานมากกว่าโทรศัพท์ด้วย

ตัวเลข 2A , 1A คืออะไร

        ตัวเลขพวกนี้เป็นตัวบ่งบอกว่า Power Bank (แบตสำรอง) ของเราสามารถจ่ายไฟได้เร็วแค่ไหน(ยิ่งตัวเลขมากยิ่งเร็ว) หมายความว่าถ้าแบตเตอรี่ที่เราใช้มีขนาดใหญ่อาจจะต้องใช้ Power Bank (แบตสำรอง) ที่มีขนาด 2A เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการในการใช้ไฟของอุปกรณ์

powerbankวิธีการเลือกซื้อ Power Bank (แบตสำรอง) รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก

         ตอนนี้ PowerBank (แบตสำรอง) มีให้เลือกมากมายหลายหลายขนาดมากและจะเอา PowerBank (แบตสำรอง) ตัวไหนดี คำตอบก็คือเลือกตามความใช้งาน/ความสวยงามเช่นถ้าเราต้องการชาร์จ Tablet 1 เครื่องเราควรเลือก Power Bank(แบตสำรอง) ที่มีขนาดพลังงานไม่ถึง 5000 mAh พอเวลาที่ต้องใช้ Power Bank (แบตสำรอง) อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของ Tablet ตัวนั้นๆได้ต้องเลือกที่มีขนาดใหญ่และมีกำลังจ่ายไฟ 2 A ด้วยเป็นต้น และPowerBank (แบตสำรอง) ต้องมีขนาดและน้ำหนักที่เหมาะสมกับจำนวน mAh ที่เค้าบอกด้วยเช่นว่าถ้ามีร้านค้าบอกว่า PowerBank (แบตสำรอง) ตัวนี้ 20,000 mAh แต่พอเช็คแล้วขนาดมันไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้นและน้ำหนักก็เบามากแสดงว่า Power Bank (แบตสำรอง) ที่กล่าวอาจจะมีจำนวน mAh ที่ไม่ถึงตามที่เค้าบอกก็เป็นได้

         ดังนั้นเราควรจะเลือกซื้อแบตสำรองจากร้านที่เชื่อถือได้ และที่สำคัญ ยี่ห้อหลักๆในตลาดที่ให้ mAh มาเต็มได้แก่ Eloop ,Romoss ,Remax ,Hoco ,Aukey ,Xiaomi และอีกหลายๆยี่ห้อ และที่สำคัญควรมีการรับประกันจากร้านค้า อย่าซื้อแบบน่ารัก หยุมหยิม แล้วใช้งานจริงไม่ได้ ส่วนการเลือกแบตเตอรี่อยากให้เป็นแบบ ลิเธียมไอออน กับ ลิเธียม โพลิเมอร์ ก็ตาม ด้วยคุณสมบัติต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ก็น่าเลือกใช้ทั้งคู่ แต่ทั้งนี้เราก็ควรเลือกใช้ Powerbank ที่ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมโพลิเมอร์ เพราะมีคุณภาพ และความปลอดภัยที่ดีกว่าแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนแม้ว่าราคาจำหน่าย powerbank แบบลิเธียม โพลิเมอร์ จะมีราคาที่แพงกว่าค่อนข้างมากก็ตาม

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
www.sanook.com
www.powerbank-perfect.com
Youtube Chanal : Thairath

เรีนบเรียงโดย www.มีสาระ.com